Xu hướng màu da, "bông bưởi" hay "bánh mật"?

Xu hướng màu da, "bông bưởi" hay "bánh mật"?

Bạn yêu thích làn da "bông bưởi" hay "bánh mật"? Đâu mới là tiêu chuẩn về một làn da đẹp hiện nay? Cùng Star Home Spa tìm hiểu nhé!

 

Từ lâu, làn da trắng sứ không tì vết đã luôn là hình tượng nhan sắc mà phái nữ luôn hướng đến, đặc biệt là ở các nước Đông Nam Á, nơi mà đại đa số người có quan niệm rằng sở hữu làn da trắng hồng sẽ giúp người phụ nữ trông thú hút hơn và dễ thành công trong cuộc sống. Thế thì từ đâu mà trong tiềm thức chúng ta lại luôn mang trong mình quan niệm này?

Triết lý màu da trong văn học ngày xưa

Đã từ rất lâu về trước, làn da “bông bưởi” đã đại diện cho sự uy quyền của giới tri thức và giới quý tộc, ngược lại, màu da ngăm là kết quả của những công việc tay chân vất vả, lấm lem bùn đất, nên trở biểu tượng của tầng lớp lao động thấp kém.

Từ thơ ca cho đến các câu ca dao tục ngữ đâu đâu cũng thấp thoáng ca ngợi dáng hình của vẻ đẹp trắng sứ. Người ta hay nói rằng văn học phản ánh thực tế xã hội bấy giờ. Phải chăng, chính vì thế mà hình ảnh người phụ nữ da trắng, môi đỏ, tóc dài đã dần dần trở thành chuẩn mực của phái đẹp.

Yếu tố ngoại cảnh

Ngày nay, trên các phương tiện truyền thông, đâu đâu cũng ca ngợi làn da “bông bưởi”. Từ các bộ phim truyền hình đến những cuộc thi sắc đẹp. Nơi người phụ nữ sở hữu làn da trắng hồng luôn trở thành tâm điểm của sự chú ý.

Ngoài ra, ảnh hưởng văn hoá từ các nước láng giềng cũng là một yếu tố. Khi các phương pháp chăm sóc da đều hướng đến giải pháp làm trắng sáng. Thậm chí, có những cô gái còn tự tìm đến phương pháp thẩm mỹ để có được bề ngoài như mong muốn.

Hơn nữa, các sản phẩm chăm sóc da trên thị trường ngày nay đa phần đều có thêm thành phần phụ làm sáng da bên cạnh công dụng chính. Từ sữa dưỡng trắng hồng đến kem chống nắng nâng tông. Do đó, cũng không mấy ngạc nhiên khi làn da trắng sứ trở thành thương hiệu đại diện cho cái đẹp của phụ nữ.

Xu hướng màu da "bánh mật" dần lên ngôi

Có lẽ đã quá ngán ngẩm với tiêu chuẩn vẻ đẹp một màu. Khi mọi cô gái đều sở hữu làn da trắng sứ, môi đỏ, tóc dài. Nhiều người cho rằng, làn da sáng màu khiến phái đẹp khá xanh xao, nhợt nhạt. Trong khi làn da “bánh mật” lại tôn vinh sự khoẻ khoắn và nhìn tràn đầy sức sống hơn.

Và thế là trong những năm gần đây, người ta dần chứng kiến sự “soán ngôi” ngoạn mục của màu da ngâm “bánh mật” thay cho nước da trắng sứ trước đây. Hình ảnh các cô gái với làn da nâu đang dần dần chiếm sóng trên các trang mạng xã hội hay các sàn diễn thời trang. Tiêu biểu nhất cho “làn sóng” này là những buổi trình diễn của các thiên thần Victoria’s Secret.

Phong trào này rầm rộ đến độ nhiều người được sinh ra với làn da “bông bưởi” tự nhiên còn tìm đến các phương pháp làm rám nắng da. Phổ biến nhất là nhuộm da và tắm nắng để có thể sở hữu màu da “bánh mật” như mong muốn.

"Bông bưởi" hay "bánh mật", đâu mới là tiêu chuẩn cho một làn da đẹp hiện nay?

Làn da “bánh mật” tuy được đón nhận ở các nước phương Tây nhưng xu hướng này vẫn chưa mấy phổ biến ở khu vực Châu Á. Tuy nhiên, đã có những cô nàng Châu Á đang dần khẳng định bản thân, xoá bỏ định kiến về khái niệm màu da với làn da nâu tràn đầy sức sống.

Vì vậy, rốt cuộc "bông bưởi" hay "bánh mật" mới là đẹp còn phụ thuộc vào sở thích của mỗi cá nhân. Mỗi người phụ nữ với mỗi nước da đều mang một vẻ đẹp riêng, quan trọng là phù hợp với phong cách mà họ đang hướng tới. Thế thì làm thế nào để biết bạn phù hợp với màu da nào?

Nếu bạn là người theo đuổi phong cách ngây thơ trong sáng hay sự kiêu sa đài cát, hãy tiếp tục gắn bó với màu “bông bưởi” chuẩn mực. Ngược lại, nếu bạn đang tìm kiếm sự đổi mới hoặc hình tượng một cô gái khoẻ khoắn, năng động thì xu hướng màu da mới được sinh ra để dành cho bạn.

Còn bạn thì sao? Sự chọn lựa nào là phù hợp cho vẻ đẹp mà bạn muốn hướng đến? Dù là màu da nào thì đừng quên điều quan trọng nhất vẫn là sở hữu một làn da khoẻ đẹp bạn nhé.